Tải PCGiftcode
Tải game

[Góc đánh giá] Unity3D có còn là engine game đa nền tảng xuất sắc nhất hiện nay?

Theo các nhà chuyên gia, Unity3D chắc chắn không phải engine game đỉnh cao nhất về mặt đồ họa. Nếu để so sánh với những khung hình chất lượng của Cry Engine trong dòng Far Cry thì Unity3D có lẽ sẽ phải ngậm ngùi cúi đầu nhận thua mà thôi. Thế nhưng, không phải tự nhiên mà nó vẫn là thứ công thức hàng đầu được nhiều lập trình viên nghĩ tới khi quyết định xây dựng một tựa game bất kỳ, vì sao vậy?

[Góc đánh giá] Unity3D có còn là engine game đa nền tảng xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 1.
 

Có 3 lý do lớn khiến cho Unity3D trở thành engine game đa nền tảng xuất sắc nhất trong vòng hơn 6 năm trở lại đây.

- Hỗ trợ đa nền tảng: Ngay từ cái tên, Unity3D đã tỏ ra vượt trội so với những engine game khác. Nó hỗ trợ toàn bộ các nền tảng lớn nhất hiện nay như PC, Mobile, Console, Web, Flash… Hiểu đơn giản, chỉ với một gói engine này, các studio có thể làm game cho bất kỳ thiết bị nào và dễ dàng convert chúng sang nhiều hệ điều hành khác nhau. Thành thử, các tựa game online đa nền tảng, có thể vận hành đồng thời trên nhiều thiết bị, nhiều hệ điều hành đều tin dùng Unity3D.

 

[Góc đánh giá] Unity3D có còn là engine game đa nền tảng xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 2.
 

- Dễ sử dụng: Unity3D cung cấp một hệ thống toàn diện cho các lập trình viên, từ soạn thảo mã nguồn, xây dựng công cụ tự động hóa đến trình sửa lỗi. Do được hướng đến đồng thời cả lập trình viên không chuyên và studio chuyên nghiệp, nên Unity3D khá dễ sử dụng. Hơn nữa, đây là một trong những engine phổ biến nhất trên thế giới, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm kinh nghiệm sử dụng của "tiền bối" trên các forum công nghệ.

[Góc đánh giá] Unity3D có còn là engine game đa nền tảng xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 3.
 

- Giá thành rẻ: Tính tại thời điểm 6 năm trước, Unity Technologies đã cung cấp các bản miễn phí cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp có doanh thu dưới 100.000 USD/năm. Với bản Pro, người dùng phải trả 1.500 USD/năm – một con số rất khiêm tốn so với những gì engine này mang lại. Nếu so sánh với các engine khủng như Cry Engine, Unreal Engine, Id Tech Engine… thì con số trên vẫn còn khá dễ chịu.

[Góc đánh giá] Unity3D có còn là engine game đa nền tảng xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 4.
 

Trở lại với vấn đề ở đầu bài, mặc dù sở hữu tới 3 ưu điểm vượt trội nhưng Unity3D đang dần mất đi vị thế vốn có của mình. Điều này đang dần lộ rõ ở một số thị trường riêng biệt, điển hình như Việt Nam. Nếu xét trung bình một game thủ nước nhà thì thiết bị mà họ sở hữu để chơi game không thuộc dạng quá khủng như các quốc gia Châu Âu. Chính vì hạn chế này, những tựa game mà họ chơi cũng cần đủ nhẹ, đủ đẹp để đáp ứng nhu cầu "cày cuốc" bền bỉ, trường kỳ.

[Góc đánh giá] Unity3D có còn là engine game đa nền tảng xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 5.
 

Vì lẽ này, các NPT lớn như YCGame, Tencent hay Kingsoft đã mượn cái gốc của Unity3D để tạo ra nhiều công nghệ đồ họa cho riêng mình. Điển hình có thể kể đến Nano Unity3D độc quyền của YCGame trong Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile. Vẫn đáp ứng đủ chất lượng về đồ họa nhưng lại chỉ cần yêu cầu cấu hình rất nhẹ, thích hợp với đại đa số người chơi hiện nay.

Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile - Bom tấn 3 năm liên tiếp đạt Top 1 các BXH game tại Trung Quốc

Công nghệ Nano Unity3D này đã từng được YCGame sử dụng cho bom tấn Thục Sơn Kỳ Hiệp bản PC những năm 2008. Cho đến nay, họ tiếp tục tin dùng nó vào phiên bản mobile chính chủ để chiều lòng các fan, đem tới những trải nghiệm chân thực, tuyệt mỹ và cực kỳ phải chăng. Sẽ không có những câu hỏi như "Máy này có chơi được game không?" hay "Liệu chơi lâu có bị giật, lag?". Đây chính là mục tiêu khi ra mắt của Nano Unity3D, nâng cấp trải nghiệm người chơi đồng thời giảm tải mức cấu hình mà thiết bị phải gánh chịu.

[Góc đánh giá] Unity3D có còn là engine game đa nền tảng xuất sắc nhất hiện nay? - Ảnh 7.
 

Và đó chỉ là một trong số rất nhiều những công nghệ đồ họa độc quyền hiện nay, phần lớn đều lấy cái gốc từ Unity3D. Đây cũng là nguyên do khiến cho engine game từng một thời làm mưa làm gió này phải chịu lép vế hơn các đàn em của mình.

Dù sao, tin rằng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, Unity Technologies sẽ sớm ra mắt các phiên bản mới của Unity3D để phục vụ tốt hơn việc thiết lập các thế giới ảo hoàn mỹ nhất. Còn hiện nay ư, hãy thử vào Thục Sơn Kỳ Hiệp để ngó nghiêng xem công thức "siêu đẹp, siêu nhẹ" là như thế nào nhé.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile tại fanpage: https://www.facebook.com/ThucSonMobile/

Game SG140