close
icon left icon right
Tải PC Giftcode
Tải game

[Cộng Đồng] Tự do hoán đổi vũ khí: Đột phá của dòng nhập vai nhưng đôi khi đơn giản chỉ là trò mèo?

Hoán đổi vũ khí là một thuật ngữ không hề mới trong làng game nhập vai mấy năm gần đây, dùng để ám chỉ khả năng thay đổi nhiều loại vũ khí của nhân vật, qua đó thay đổi được cả bộ kỹ năng. Nói một cách dễ hiểu thì hoán đổi vũ khí thực chất chỉ là cách nói quá hoa mỹ của việc, nhân vật có thể sử dụng nhiều loại skill khác nhau thay vì chỉ 4-5 như thông thường.

Tự do hoán đổi vũ khí: Đột phá của dòng nhập vai nhưng đôi khi đơn giản chỉ là trò mèo? - Ảnh 1.

Rất nhiều game mobile hiện nay cho phép game thủ hoán đổi vũ khí ngay trong chiến đấu

Điều này có hay không? Hay chứ! Giờ đây thay vì gắn chết vào một 1 bộ skill cố định duy nhất thì game thủ đã có thể chủ động và có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chuyển đổi thiên hướng PK của nhân vật. Cần tank Boss thì chọn bộ kỹ năng thiên thủ, cần train quái thì tận dụng bộ kỹ năng damage AOE, khá tiện lợi. Hoán đổi vũ khí trong game online hiện nay thường chia làm hai loại chính:

Hoán đổi vũ khí với nền tảng cố định là đặc trưng môn phái

 

Game sự dụng dạng hoán đổi này không nhiều do yêu cầu cao hơn về thao tác thiết kế, đòi hỏi đầu óc tính toán, am hiểu môn phái cũng như định lượng được tính cân bằng game của các nhà phát triển. Nếu nhìn lại nhanh làng game Việt trong hơn một thập kỷ qua thì thường chỉ những tựa game chuyển thể từ lớp "tiền nhiệm" PC, theme kiếm hiệp - võ lâm đặc thù mới có khả năng này.

Tự do hoán đổi vũ khí: Đột phá của dòng nhập vai nhưng đôi khi đơn giản chỉ là trò mèo? - Ảnh 5.
 

Game dạng này sẽ cho phép nhân vật tự do chuyển đổi giữa nhiều loại vũ khí (thường là 2) nhưng được thiết kế riêng chỉ cho môn phái đó, theo đặc trưng của môn phái đó và có yêu cầu nâng cấp khắt khe mới mở khóa kỹ năng (ví dụ Côn Lôn đi với Đao và Kiếm, Thiếu Lâm phải là Côn hoặc Trượng). Điều này vừa tạo tính đa dạng cho nhân vật, đáp ứng được nhu cầu của người chơi vừa đảm bảo nét riêng của môn phái trong mối quan hệ khắc chế lẫn nhau, nhất khi tham gia PK quần chiến.

Tự do hoán đổi vũ khí: Đột phá của dòng nhập vai nhưng đôi khi đơn giản chỉ là trò mèo? - Ảnh 6.
 
 

Một ví dụ mới nhất và điển hình của loại này chính là Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile - hậu duệ chính chủ của Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile 10 năm trước. Cụ thể, mỗi class nhân vật trong Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile đều có hai loại vũ khí theo đặc trưng môn phái có thể chuyển đổi song song (Thanh Thành Song Đao - Thanh Thành Song Đoản, Côn Lôn Phi Kiếm - Côn Lôn Phi Đao, Thiếu Lâm Kim Trượng, Thiếu Lâm Phật Côn...), mỗi loại sẽ mang đến những bộ skill khác nhau và thay đổi thuộc tính Hệ. Ví dụ Thiếu Lâm khi mang Kim Trượng sẽ sở hữu bộ kỹ năng hệ Phật, còn khi mang Phật Côn sẽ chuyển sang bộ kỹ năng hệ Hỏa.

Tự do hoán đổi vũ khí: Đột phá của dòng nhập vai nhưng đôi khi đơn giản chỉ là trò mèo? - Ảnh 7.

Côn Lôn Song Đao và Côn Lôn Phi Kiếm

Tự do hoán đổi vũ khí: Đột phá của dòng nhập vai nhưng đôi khi đơn giản chỉ là trò mèo? - Ảnh 8.

Thiếu Lâm Kim Trượng và Thiếu Lâm Phật Côn

Mỗi loại đều có ưu nhược điểm rất rõ ràng và vẫn gắn chặt với đặc trưng môn phái chứ không bị "cào bằng" - cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của các game sử dụng kiểu hoán đổi vũ khí loại này. Riêng với tựa game đề cao nét riêng của Ngũ Đại Phái cũng như coi trọng kỹ năng PK như Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile, game thủ phải vào giao diện Pháp Bảo để thay đổi vũ khí, qua đó đổi sang bộ kỹ năng mà mình muốn ngay từ đầu chứ không thể "hoán đổi" sang bộ còn lại chỉ bằng một cú click như các gMO bình thường khác. Đương nhiên cũng vì vậy mà những tựa game dạng này sẽ đòi hỏi sự nhận định thông minh từ người chơi và cũng cần thời gian để nắm bắt hơn. Những game thủ ngại khó, thích "ăn sẵn" thường sẽ không hợp với thể loại này.

 

Tùy vào sở thích của mỗi người mà sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm "hoán đổi vũ khí" để tìm ra tựa game hợp với mình.

===============================

Game SG140